Giải thưởng Võ Chí Công 5 năm nhìn lại

Thứ ba - 20/10/2015 21:32
Nhằm phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, đẩy mạnh phát triển văn hóa-xã hội, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nhân tài nâng cao chất lượng cuộc sống.
images927816 KHUYEN HOC NUI THANH
UBND huyện Núi Thành lập ra Giải thưởng Khuyến học mang tên nhà Cách mạng Võ Chí Công vào ngày 05/12/2008 và đã tổ chức khen thưởng lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2009, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, kịp thời động viên, khuyến khích hàng trăm sinh viên, học sinh, cán bộ tiếp tục phấn đấu đem tài năng, trí tuệ, góp sức xây dựng quê hương Núi Thành ngày càng phát triễn trên mọi lĩnh vực.
Cùng với sự động viên, khuyến khích nhân tài trong công tác và học tập; Giải thưởng còn tặng thưởng các Nhà tài trợ, các tập thể và cá nhân có tâm huyết với sự nghiệp trồng người ủng hộ giúp kinh phí tạo nguồn khen thưởng học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi và phong trào khuyến học-khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với kinh phí mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Điểm lại thành tích 5 năm qua, kể từ năm 2009 đến nay, UBND huyện Núi Thành đã tổ chức trao giải 5 lần. Năm đầu tiên (2009), trao 10 giải, năm 2010 trao 30 giải, năm 2011 có 28 giải, năm 2012 có 43 giải và năm 2013 trao 77 giải. Tổng số 5 năm là 188 giải. Trong đó có 3 tập thể của các nhà tài trợ, 1 học sinh có thành tích học giỏi xuất sắc 12 năm liền trong các bậc học từ Tiểu học đến Trung học phổ thông, 2 học sinh đỗ thủ khoa Đại học, 20 học sinh các bậc học đạt giải nhất cấp tỉnh; giải nhì, giải ba cấp Quốc gia ,144 sinh viên đại học tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc, 16 Thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc, 2 cán bộ ngành Giáo dục được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3. Tổng kinh phí 5 năm trao giải thưởng Khuyến học Võ Chí Công trên 500 triệu đồng.
Tiêu biểu một vài gương hiếu học xuất sắc tiêu biểu như: em Đinh Hưng Tư, quê Tam Nghĩa, học sinh lớp 12/A3, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đà Nẵng, đoạt Huy chương đồng tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 10 (tổ chức tại Thái Lan từ ngày 24-4 đến ngày 02-5-2009); em Nguyễn Thị Dạ Thảo, xã Tam Quang có 12 năm là học sinh giỏi, 2 lần đạt học sinh giỏi tỉnh; em Nguyễn Tiên Hoàng sinh năm 1987, xã Tam Quang có 12 năm là HS giỏi, 3 lần đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp bậc THPT, thi đỗ vào 2 trường Đại học và được chọn vào học lớp chất lượng cao của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Tiên Hoàng được Bộ giáo dục-đào tạo xét tuyển đưa đi du học ở Liên Bang Nga; em Trần Phan Yến Oanh, học sinh trường THPT Núi Thành, xếp loại học sinh giỏi trong các bậc học phổ thông và thi tốt nghiệp đạt loại giỏi. Em Dương Quỳnh Trâm, học sinh lớp 12, Trường Trung học chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Đà Nẵng, đoạt giải 3 môn Vật lý cấp Quốc gia năm 2010; em Nguyễn Nam Trân, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng, xã Tam Quang, đoạt giải nhất môn tin học trẻ không chuyên kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2010. Em Trần Thị Diễm, học sinh lớp 12/2, Trường THPT Cao Bá Quát, đỗ thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh Đại học trường Đại học Quảng Nam năm 2010. Em Nguyễn Cao Tường Hiệu, học sinh lớp 12/5 Trường THPT Trần Cao Vân, Tam Kỳ đỗ thủ khoa khối D trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, Trường Đại học Quảng Nam; em Châu Chị Lan Chi, sinh viên Trường Đại học Hà Nội, tốt nghiệp Thạc sĩ loại giỏi; em Nguyễn Đức Trung, Sinh viên Trường Đại học Đà Nẵng, tốt nghiệp Thạc sĩ loại giỏi v.v...Riêng năm 2013, có em Hoàng Thị Thu Giang, xã Tam Xuân 1, sinh viên loại giỏi; em Đào Duy Tuấn, xã Tam Hòa sinh viên giỏi đang học tại Đài Loan, Trung Quốc; em Nguyễn Thị Thanh Tú, xã Tam Nghĩa, sinh viên giỏi tại Đại học Y khoa Huế; em Nguyễn Thị Thanh Tâm xã Tam Hiệp, đạt học giỏi các bậc học từ phổ thông được nhận học bổng của Pháp trị giá 1,5 tỷ đồng du học tại Pháp; em Lê Thị Bảo Ngọc, xã Tam Anh Nam, sinh viên giỏi Đại học Y Dược Huế; em Lê Công Hiệp xã Tam Xuân 1, sinh viên giỏi Đại học Carolina-Mỹ v.v...
Mỗi giải được trao thưởng gồm tiền mặt từ 2 triệu đồng đến 6 triệu đồng, tùy theo mức tương xứng cho từng giải, kèm theo giấy khen của UBND huyện và biểu trưng Võ Chí Công. Tổng kinh phí 5 lần trao giải trị giá 532 triệu đồng.
Như vậy, mỗi năm số lượng giải thưởng tăng dần. Năm 2009 đạt 10 giải, năm 2010 đạt 30 giải, năm 2011 đạt 28 giải, năm 2012 đạt 43 giải. Riêng năm 2013 đạt 77 giải; trong đó có 02 người do được nhận Huân chương lao động hạng 3; 06 học vị Tiến sĩ; 07 học sinh phổ thông đạt học sinh giỏi cấp tỉnh và 61 sinh viên giỏi.
Giải thưởng Võ Chí Công đã được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các Công ty, các cá nhân có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục như: Cty TNHH sản xuất và lắp ráp Ô tô Chu Lai-Trường Hải; Cty TNHH Thanh Quan TP Hồ Chí Minh; Cty cổ phần Kỹ nghệ Toàn Cầu TP Hồ Chí Minh, các cá nhân như bà Đỗ Thị Thu Thủy; ông Nguyễn Trường, bà Đặng Thị Cẩm Thạch v.v... là những người con quê hương của Núi Thành đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh; góp phần tạo ra phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong nhà trường cũng như công tác của cán bộ các cấp trong địa bàn toàn huyện, giải thưởng mang ý nghĩa về giá trị tinh thần, giá trị nhân văn, tôn vinh khơi dậy truyền thống hiếu học trên quê hương Bác Võ Chí Công – quê hương có truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học, truyền thống “Tôn sự trọng đạo” qua các thời kỳ.

Tác giả bài viết: Huy Hoàng